- Trang chủ /
- Blog du lịch /
- Ốc Vú Nàng Côn Đảo-đặc sản tiến vua chỉ ăn một lần là thích mê hương vị
Ốc Vú Nàng Côn Đảo-đặc sản tiến vua chỉ ăn một lần là thích mê hương vị
Chúng tôi chia sẻ câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho bạn trước
Ốc Vú Nàng Côn Đảo-đặc sản tiến vua chỉ ăn một lần là thích mê hương vị
Dù xa quê hương nhường nào thì khi trở về chúng ta luôn muốn tìm lại những hương vị thân thuộc. Đôi khi đó không phải là những điều gì cao sang mà chỉ đơn giản là những món ăn từ một vùng quê sông nước. Ốc vú nàng Côn Đảo, gợi cho ta những cảm xúc gần gũi đó. Với các khách du lịch có khi chưa biết đến món ốc gây xao xuyến cho những người con xa nhà này thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để xem ốc vú nàng có gì hấp dẫn nhé?
“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng
Hỏi thăm Ông Đụng, vú nàng lớn chưa ?”
Tour du lịch Côn Đảo thưởng thức Ốc vú nàng là đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu. Món ốc có thể nướng, luộc hoặc trộn gỏi đều ăn rất ngon. Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm, có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.
Ốc vú nàng sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, chúng mở vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. . Loại ốc này được ngư dân Côn Đảo khai thác tại khu vưc Hòn Tài, Hòn Trác nằm ở đông nam Đảo nên luôn giữ được độ tươi khi chế biến.
Ốc vú nàng Côn Đảo đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.
Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.
>>Xem thêm: Cảm nhận hương vị biển rất riêng chỉ có qua món gỏi cá nhám Côn Đảo
Làm món ốc trộn cũng hết sức đơn giản, thịt ốc được thái mỏng theo chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Thịt ốc vú nàng khi ấy sẽ săn giòn và thơm. Món gỏi ốc có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc này ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn khiến người thưởng thức khó quên. Cũng phải nói rằng, các món chế biến từ ốc vú nàng ngon còn là nhờ vị thơm nổi tiếng của nước mắm ở Côn Đảo.
Thật đáng tiếc nếu như đến thăm Côn Đảo mà chúng ta không thưởng thức hương vị của món Ốc Vú Nàng này. Món ăn sẽ khiến chúng ta không thể quên được, và chỉ muốn quay trở lại đây thêm nhiều lần nữa.
Chúc bạn có một chuyến du lịch Côn Đảo được thưởng ngoạn nhiều cảnh đẹp, thư giãn và vui vẻ nhất nhé. À , đừng quên thưởng thức Ốc Vú Nàng Côn Đảo nữa nhé, món ăn sẽ theo chân bạn đến quê hương đó.
BTV: Tường Vy
- Đi tham quan du lịch Cần Thơ nên ăn gì? (26.03.2019)
- Đi tham quan du lịch Bạc Liêu nên ăn gì? (26.03.2019)
- Tủ ngay 3 bí kíp du lịch Mỹ Tho Tự Túc (26.03.2019)