Cảm nhận hương vị biển chân chất, mộc mạc qua 2 loại mắm ở Côn Đảo

Cảm nhận hương vị biển chân chất, mộc mạc qua 2 loại mắm ở Côn Đảo

Cảm nhận hương vị biển chân chất, mộc mạc qua 2 loại mắm ở Côn Đảo

  • 0932 440 454 - 02366 523 777

  • 8h -22h hàng ngày

Cảm nhận hương vị biển chân chất, mộc mạc qua 2 loại mắm ở Côn Đảo

Chúng tôi chia sẻ câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho bạn trước

Cảm nhận hương vị biển chân chất, mộc mạc qua 2 loại mắm ở Côn Đảo

Đã bao nhiêu lần bạn đặt chân đến vùng đất Côn Đảo,du khách vẫn mãi nhớ đến các loại mắm ở nơi đây với hương vị giản dị, mộc mạc nhưng rất khó quên.Chính những loại mắm đó mà món ăn nơi đây như có thần, có vị ,có một nét cuốn hút riêng để thưởng thức, để nhớ. Được mệnh danh là quý tộc miền biển, Mắm Hàu và Mắm Nhum đã tạo nên một sắc thái riêng về ẩm thực vùng Côn Đảo.

MẮM HÀU


Với người dân Côn Đảo, mắm hàu là thứ nước chấm bình dân không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đôi khi trở thành món ăn chính trong những ngày biển động. Còn với du khách, khi ra thăm đảo, lúc về đất liền thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà cho người thân thưởng thức.Thịt hàu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, ăn sống với mù tạt, tái chanh, nấu canh, nấu cháo, đúc trứng... Nhưng có lẽ đặc biệt nhất  nước mắm hàu. Loại nước chấm này mới có mặt ở Côn Đảo từ vài năm nay nhưng đã hấp dẫn đặc biệt khách sành ăn.Hàng ngày, chờ cho thủy triều xuống, những người làm mắm hàu chạy ghe ra các hòn để gõ hàu lấy ruột. Ruột hàu được đãi rửa sạch sẽ và để cho ráo nước, sau đó đảo đều với muối, ớt bột, rượu ... theo tỉ lệ nhất định rồi đóng chai. Khoảng 20 đến 25 ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Du khách đến du lịch Côn Đảo khi về thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà tặng cho người thân, gia đình hoặc bạn bè của mình.Mắm Hàu có màu đỏ tươi giống như Mắm Sò Lăng Cô, nhìn là muốn thưởng thức ngay. Mắm Hàu thường khi ăn phải thêm chanh, đường, tỏi, ớt để mắm tăng thêm hương vị. Ngon nhất là bánh tráng cuốn thịt ba chỉ với bún và rau sống chấm Mắm Hàu thơm nồng, đậm đà vị chua, cay, mặn, ngọt. Bên cạnh đó, món dê núi hấp khổ qua mà chấm với Mắm Hàu cũng rất đặc biệt và được du khách đến thăm đảo đặc biệt yêu thích. Thịt dê núi Côn Đảo giòn, ngọt, hấp cách thủy với khổ qua bào và sả cắt lát dậy mùi thơm, ăn chung với rau húng lủi, húng huế, dấp cá… mà chấm với Mắm Hàu thì không thể chê vào đâu được. khi đến với Côn Đảo đừng quên thưởng thức Mắm Hàu với những món ngon độc đáo của vùng đảo tuyệt vời này.

Đậm đà mắm Hàu Côn Đảo
Đậm đà mắm Hàu Côn Đảo

 

>>Xem thêm: Khách du lịch săn lùng cua mặt trăng để thưởng thức tại Côn Đảo

 

MẮM NHUM


Đến với Côn Đảo, ngoài các loại hải sản, du khách còn thích thú với món ăn độc đáo, lạ miệng, đó là mắm nhum. Người dân Côn Đảo vẫn thường gọi loại gia vị này là “mắm quý tộc”Nhum vốn là con nhím biển, có kích thước cỡ lòng bàn tay, thịt nhum không nhiều, cũng chẳng dễ đánh bắt nhưng lại cho ra thứ mắm vô cùng hấp dẫn. Mắm có màu đỏ đục,khi dùng để chấm các món luộc hay bánh tráng cuộn. Đầu tiên, người ta đem thịt nhum đã làm sạch bỏ vào chum hay hũ sành sau đó rắc muối hầm lên. Hũ đựng nhum sau khi đậy nắp kín đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng khoảng 20 ngày thì mắm nhum chín. Mắm chín có màu đỏ đục trông rất hấp dẫn. Dùng đầu đũa nếm thử, dễ dàng cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum lan ra khắp đầu lưỡi, kèm theo vị mằn mặn của biển, vị chua, bùi, béo rất đặc trưng.

Mắm Nhum-mắm quý tộc Côn Đảo
Mắm Nhum-mắm quý tộc Côn Đảo

Cách thưởng thức mắm nhum cũng rất đơn giản, tuy nguyên liệu làm ra mắm nhum rất khó kiếm nhưng những đồ ăn kèm với loại thực phẩm này lại rất phổ biến. Có thể là bún chấm với mắm nhum. Hoặc bánh tráng cuốn thịt với phần nước chấm chính là loại mắm nhum Côn Đảo. Sự kết hợp giữa rất nhiều các nguyên liệu khác nhau trong một món ăn sẽ làm tăng được hương vị của chúng. Đồ ăn kèm này vừa dễ kiếm mà lại đem đến cho chúng ta một hương vị rất ngon, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng như thế này. Mắm nhum rất giàu dinh dưỡng, ngon, bổ lại có màu đỏ, thơm lừng, sóng sánh màu hổ phách. Mắm nhum thường được dùng chấm các món luộc hoặc các món cuốn bánh tráng. Có lẽ vì vị ngon và mùi vị đặc trưng đó mà người già trên hòn đảo xinh đẹp này truyền rằng trước đây loại mắm nhum chỉ được dùng để tiến vua. Những người thuộc dòng dõi quý tộc mới được đụng đũa vào loại mắm quý này. Ngày nay dù không dùng để tiến vua nữa nhưng mắm nhum vẫn chưa phổ biến như các loại mắm khác, đặc biệt mắm nhum thì phải mua ở Côn Đảo mới ngon

Mắm Nhum, Mắm Hàu là hai loại mắm đặc trưng ở Côn Đảo. Du khách đến đây thăm quan hãy nhớ thử hai loại mắm, hai hương vị biển mộc mạc, giản dị nhưng lại mang nét rất riêng của Côn Đảo nhé.

BTV: Tường Vy

Chia sẻ: